เอา Google Sheet พ่วง BigQuery คนเขียนสูตร Sheet ก็ง่ายละ ข้อมูลก็อัพเดตตลอดเวลา

ในอีกไม่กี่อาทิตย์นี้เราจะสามารถใช้ Google Sheet เชื่อมต่อกับ Google BigQuery ซึ่งเป็น Cloud Database เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้ฟังค์ชั่นของ Google Sheet วิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล โดยความสามารถนี้จะมีอยู่ใน G Suite แพ็คเกจอยู่ใน Business, Enterprise และ Education

อยากได้ตั๋วเครื่องบินถูกๆไปเที่ยวทุกที่ในโลก Google Flights จัดให้คุณได้สบายๆที่ปลายมือ

สำหรับนักท่องเที่ยว และคนที่เดินทางบ่อยๆก็มักจะมองหาเว็บไซตที่ใช้เปรียบเทียบ ตั๋วเครื่องบินซักที่ๆ น่าจะอำนวยความสะดวกทุกอย่างเช่น เปรียบเทียบราคาแต่ละสายการบิน ในแต่ละจังหวัดของแต่ละประเทศ เพื่อจุดประสงค์ในการวางแผนเที่ยวของเราได้ตามงบประมาณที่เราได้ตั้งไว้ และได้ราคาที่สมเหตุสมผล สำหรับบทความนี้เราจะแนะนำว่าเว็บไซต์ตั๋วเครื่องบินของ Google Flights ทำอะไรได้บ้าง

จะมาขาย Gmail กับฉันทำไม ในเมื่อฉันมีบริการ Gmail ฟรีอยู่แล้ว

เมื่อวันก่อนมีคนโทรมาถามผมว่าคุณทำธุรกิจหรือเปล่า แล้วมีโดเมนหรือ ชื่ออีเมล์เป็นของบริษัทไหม ทางเรามีบริการ Gmail สำหรับธุรกิจมาขาย พร้อมพื้นที่เก็บเอกสารบน Cloud ไม่จำกัด ผมนั่งอึ้งอยู่แป๊บนึง แล้วแอบมาขำคนเดียวเพราะรู้ว่า Gmail, Google Drive และแอพพลิเคชั่น อื่นๆที่อยู่ในชุด Google Docs เช่น Google Doc, Google Sheet หรือ Google Slide ต่างเป็นของฟรีทั้งนั้น ถ้าพื้นที่ใน Gmail หรือ Google Drive เต็ม ก็แค่ ซื้อพื้นที่เพิ่ม และสำหรับอีเมล์ของบริษัทเพื่อติดต่อธุรกิจ ผมมีเมล์บริษัท [email protected] เพื่อติดต่อธุรกิจ ถ้าผมหันมาใช้ gmail แล้วชื่อ อีเมล์คือ [email protected] เวลาติดต่อลูกค้ามันดูไม่ได้เป็นมืออาชีพ ตอนนี้เอกสารต่างๆ ภายในสำนักงานถ้าไม่ได้พิมพ์ออกมาก็เก็บบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่อื่น ผมต้องเช่าค่าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ และจ้างแอดมินให้มาดูแลระบบ ผมได้ยินข่าวจากผู้ดูแลระบบว่าถ้าน้ำท่วมห้องเซิร์ฟเวอร์ โดยไม่ได้สำรองข้อมูลไฟล์เอกสารก็มีสิทธิ์สูญหายได้ อีกทั้งไฟล์เอกสารที่มีการแก้ไขทำงานกันหลายคน น้องๆต้องเปลี่ยนเลขเวอร์ชั่นกันวุ่นวาย ต้องแก้ไขไฟล์เยอะเพราะ น้องลืมบันทึกข้อมูลจำนวนไฟล์มีเยอะขึ้น

ความแตกต่างของสามสหายโปรแกรมสายประชุม Hangout Classic, Hangout Meet และ Hangout Chat และมีหนึ่งในนั้นเสียชีวิตในปีนี้

หากเราใช้ชุดแอพพลิเคชั่นของ G Suite จะมีแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้ใช้ในการประชุมวีดีโอทางไกลที่เอื้อต่อการพูดคุย หรือแม้กระทั่งรับส่งไฟล์ทำให้เราสามารถสั่งงานและประชุมกับเพื่อนร่วมงานได้สะดวกมากขึ้น แต่ แอพพลิเคชั่นที่ Google ออกมาและมีลักษณะเดียวกันมีถึง 3 ตัวและออกมาให้ใช้งานตามลำดับเวลาคือ Google Hangout Classic, Google Hangout Meet และ Google Hangout Chat ซึ่งถ้าผู้ใช้งานหันมาใช้ G Suite ก็อาจจะไม่รู้ว่าความแตกต่าง ระหว่าง 3 แอพพลิเคชั่น นี้มีอะไรบ้าง แต่ก่อนอื่นอยากจะเปรียบเทียบ แอพพลิเคชั่น Hangout Classic และ Hangout Meet ก่อน ณ. ที่นี้

เหนื่อยไหมที่ต้องพิมพ์มือเพื่อคัดลอกข้อความจากรูปเอง ในเมื่อเราสามารถแปลงรูปภาพเป็นเอกสารไปใช้ต่อได้เลย

ตอนที่เราเรียน หรือทำงานเวลาเพื่อนๆ ส่งรูปภาพที่มีแต่ตัวอักษรมาให้พร้อมคำพูดที่ว่า “นี่ไปถ่ายรูปมาตอน lecture/ที่ประชุม” พิมพ์คัดลอกใส่เอกสารเพื่อใช้งานต่อ ยิ่งมีหลายรูปเราอยากรู้สึกเอาปลายนิ้วมือและสัมผัสใบหน้าเพื่อนไหมครับ เพราะทั้งความผิดพลาดจากการพิมพ์ การใช้เวลาที่มาก และหนักสุดคือตีความพิมพ์ประโยคเข้ามาใหม่ทำให้ผู้อ่านสับสน

หารูปมาแต่งใน Google Slides ไม่สวยสักที อ่านตรงนี้จะช่วยคุณได้

ใครเคยทำ presentation ด้วย Google Slides จะรู้ว่ามันสะดวกดี เปิดมาไฟล์เดียวแล้วสามารถให้เพื่อนๆ มาทำงานร่วมกัน นอกจากนี้ยังสะดวกอีกต่างหาก เพราะไฟล์เก็บอยู่บน Cloud จะเอามาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ แถม Google Slide ยี่ห้อ Google เจ้าพ่อ Search Engine ทุกสถาบัน มีคลังข้อมูลจากทั่วโลก มากมาย

ส่งอีเมล์ผิดชีวิตเปลี่ยน มากู้อีเมล์กันครับก่อนจะโดนไล่ออก

คงมีบางครั้งที่เราส่งอีเมล์ แล้วเรามาตระหนักทีหลังว่า เราส่งข้อความผิดหรือส่งผิดคน แต่อีเมล์ก็ไปถึงผู้รับเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับ Gmail เราสามารถกำหนดค่าให้ยกเลิกการส่งอีเมล์ผิด (Undo) ได้ (วิธีนี้ทำได้กับ Gmail เวอร์ชั่นก่อนหน้า) โดยขั้นตอนมีดังต่อไปนี้

ไม่อยากโดนหาว่าเซ้าซี้เวลาโทรถามเวลาว่างเพื่อนัดประชุม Google Calendar จัดหนักให้

เคยประสบปัญหาการจะนัดเวลาประชุมปรากฎว่า เราไม่ทราบเวลาว่างของคนที่จะเข้าร่วมประชุมเลยว่าเขาว่างช่วงไหน จะโทรไปหากเขาเป็นผู้บริหารระดับสูงมีประชุมตลอดเวลา ประชุมที่จะจัดขึ้นก็มีอันไม่ได้จัด พาลเราจะโดนตำหนิ แต่ด้วยความสามารถของ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ซ่อนอยู่ใน Google Calendar จะทำให้เราสามารถเลือกเวลาที่ว่างตรงกันระหว่างเรา และผู้เข้าร่วมประชุม

ไม่มีอีกแล้วพิมพ์คำผิดๆถูกๆ ตลอดเวลา เมื่อตั้งค่า Google Docs ให้แก้ไขได้

เวลาเราพิมพ์เอกสารมักจะมีคำที่เรามักจะพิมพ์ผิดตลอดเวลา สัญลักษณ์บางอย่างที่เราไม่รู้จะพิมพ์ ยังไง เช่น © หรือ ® หรืออยากได้ ลูกศรที่มีปลาย และหัวศรสวยๆ เช่น → และเราจะกำหนดค่าตรงนี้ใน Google Docs ที่ตรงไหน

มอบหมายให้ Gmail เป็นเลขาส่วนตัวของคุณสิ เขาจะบอกคุณว่าคุณมีประชุมอะไรบ้างในทุกๆวัน

ถ้าเราเป็นนักธุรกิจ หรือเป็นคนติดห้องประชุมคือ เป็นที่ต้องการของบริษัท เป็นตัวละครสำคัญในห้องประชุม เราคงอยากให้มีตัวตั้งเตือนใน อีเมล์ เราจะได้ไม่ต้องเปิดหลายแอพพลิเคชั่น ในเวลาเดียวเพื่อเช็คว่าเรามีประชุมอะไรบ้าง ซึ่งเราจะทำผ่าน Google Calendar